Những sai lầm cơ bản về việc học tập của học sinh

Quá trình học tập của học sinh là một quá trình gian nan và lâu dài cho nên rất khó tránh khỏi áp lực học tập. Những áp lực đó vô tình tạo ra những nỗi sai lầm không đáng có đối với hoạt động học tập ở người học.

Vậy đó là những sai lầm cơ bản nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng đắn từ đó vạch ra được chiến lược học tập hiệu quả:

Những sai lầm cơ bản về việc học tập của học sinh

Sai lầm thứ nhất: Hoạt động học tập rất nhàm chán, không có sự thích thú

Đa số học sinh thường có suy nghĩ rằng là việc học là việc bắt buộc theo sự kỳ vọng của phụ huynh, bố mẹ bảo đi học là phải đi học chứ không có gì thích thú cả.

Đó quả sai lầm vì khi bạn có hứng thú học tập thì bạn sẽ tự nhiên hình thành sự say và  thích thú. Lúc đó hoạt động học tập sẽ trở nên rất hấp dẫn lôi cuốn bạn tham gia vào nó.

Và bạn đừng quên đó chính là con đường ngắn nhất, nhanh nhất để đưa bạn tới những điều muốn biết và cần phải biết. Để có xóa bỏ sự nhàm chán bạn hãy học cách yêu lấy nó, học nghiêm túc thì tự khắc những hệ thống kiến thức của các môn học sẽ cuốn hút bạn.

Sai lầm thứ hai: Việc học tập chỉ liên quan đến những môn học

Trên thực tế thì việc học tập của học sinh xoay quanh các môn học nhưng không phải chỉ cần học sinh học những kiến thức trong sách vở mà là hình thành cho học sinh những kỹ năng cần thiết bổ trợ cho học sinh hoàn thiện bản thân cũng như trang bị hành trang tốt nhất bước vào đời.

Học sinh chỉ việc ngồi nghe giảng rồi ghi chép

Sai lầm thứ ba: Trong quá trình học, học sinh chỉ việc ngồi nghe giảng rồi ghi chép

Suy nghĩ này học sinh nên xóa bỏ ngay lập tức, bởi vì trong hoạt động học tập ngày càng đề cao vai trò chủ động, tích cực của người học.

Với phương châm là lấy học sinh làm trung tâm. Điều này có nghĩa là học sinh chủ động tìm tòi, khám phá kiến thức rồi tự mình chiếm lĩnh tri thức dưới sự chỉ dẫn của người giáo viên.

Sai lầm thứ tư: Học tập theo cảm hứng

Nghĩa là học sinh luôn cho rằng việc học tập hoàn toàn phụ thuộc vào cảm hứng. Đó là là quan niệm sai lầm vì việc học không thể chỉ dựa vào cảm tính mà còn phụ thuộc vào việc bạn cần phải thực hiện nó vì đơn giản nó là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn.

Chỉ khi nào bạn nhìn nhận được những sai lầm đối với việc học tập của mình thì bạn mới có thể điều chỉnh và sửa chữa và rồi từ đó xây dựng nên kế hoạch học tập hiệu quả và hợp lý.

Hãy cùng trung tâm gia sư Uy Tín Gia Trí chia sẻ bài viết đến bạn bè và người thân