Rèn luyện ý chí cho học sinh

Việc giáo dục và rèn luyện ý chí cho học sinh là một việc làm vô cùng cần thiết, đòi hỏi nhiều sự cố gắng, nỗ lực từ thầy cô, cha mẹ và các tổ chức xã hội.

Khi học sinh có ý chí thì họ có thể tự tìm ra con đường phát triển cho chính mình, tự nỗ lực phấn đấu để đạt được mục tiêu mà mình đề ra. Ngược lại, khi học sinh không hình thành được ý chí thì sẽ vô cùng vất vả và khó khăn trong việc định hướng con đường phát triển cho chính bản thân học sinh.

Để tiến hành giáo dục ý chí cho học sinh giáo viên cũng như đội ngũ các gia sư cần chú ý một số điểm sau:

Cần quan tâm chú ý phát triển và củng cố các phẩm chất tốt của ý chí như tính mục đích, tính kiên trì, tính độc lập…đồng thời luôn ngăn ngừa những biểu hiện của hành vi, ý chí xấu.

Giáo dục ý chí cần gắn với giáo dục tình cảm cho học sinh.

Vì tình cảm là động lực thôi thúc học sinh thực hiện hành vi ý chí. Xúc cảm, tình cảm càng mạnh thì khả năng thực hiện hành vi ý chí càng cao.

Giáo dục tình cảm đạo đức tốt đẹp sẽ là một động lực giúp học sinh đi đến quyết định và có những hành vi đạo đức, đánh giá về mặt đạo đức và thực hiện những hành vi ý chí tốt đẹp.

Trang bị kiến thức và phát triển tư duy cho học sinh.

Làm được điều này sẽ giúp cho họ vạch ra được những mục đích đúng đắn, kế hoạch phù hợp để đạt đến mục đích đó, có khả năng thực hiện, tránh việc mục đích đặt ra mang tính ảo tưởng, ảo vọng.

Phát triển ở học sinh tinh thần nỗ lực ý chí.

Rèn cho học sinh đưa ra quyết định và hành động, làm việc gì cũng phải nỗ lực hành động đến cùng chứ không được bỏ cuộc cho dù gặp nhiều khó khăn gian khổ.

Giáo dục ý chí không chỉ là giáo dục các phẩm chất ý chí mà cần phải giáo dục tổng hợp như thế giới quan, lý tưởng, niềm tin, tính cách, năng lực, khí chất… phải giáo dục ý chí thành phẩm chất nhân cách.

Giáo dục là một cuộc hành trình gian nan và vất vả. Bởi vậy, không chỉ giáo viên trên trường lớp mà các gia sư tại nhà cũng phải đồng hành trên cuộc hành trình đó!

Hãy cùng trung tâm gia sư Uy Tín Gia Trí chia sẻ bài viết đến bạn bè và người thân.